Thành ủy Sơn La: tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW ngày 07/9/2009 của Ban Bí thư khóa X về đẩy mạnh công tác Bảo hiểm y tế trong tình hình mới

Thành ủy Sơn La đã tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW ngày 07/9/2009 của Ban Bí thư khóa X về đẩy mạnh công tác Bảo hiểm y tế trong tình hình mới.

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng trong đó nhấn mạnh việc thực hiện BHYT là góp phần ổn định an sinh xã hội, chia sẻ khó khăn trong cộng đồng. Những năm qua các cấp ủy, chính quyền từ thành phố đến cơ sở đã nêu cao vai trò, trách nhiệm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác quán triệt, tuyên truyền triển khai thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW của Bộ Chính trị; tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người dân nắm bắt kịp thời các chính sách bảo hiểm y tế. Hệ thống chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế từng bước được hoàn thiện  phù hợp với phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và thành phố và cơ bản đáp ứng yêu cầu của việc thực hiện các chế độ bảo hiểm y tế trên địa bàn. Hệ thống giao thông, thông tin liên lạc được quan tâm đầu tư, đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người dân nắm bắt kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Chất lượng công tác khám, chữa bệnh BHYT trong các cơ sở y tế, đảm bảo từng bước đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Xác định được động cơ khi tham gia bảo hiểm y tế, trong những năm qua thành phố đã làm tốt công tác vận động các tầng lớp nhân dân tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp… nhất là bảo hiểm y tế hộ gia đình, chú trọng vào đối tượng người nghèo, người cận nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số sống ở vùng sâu, vùng xa. Tính đến 31/12/2023 số người tham gia bảo hiểm là 104.296 đạt 96,2% kế hoạch giao, tỷ lệ bao phủ 95,4% dân số.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp khuyến khích người dân sử dụng thẻ bảo hiểm y tế như: tăng cường ngân sách đầu tư cho y tế, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, mở rộng danh mục khám chữa bệnh bằng BHYT, quyền lợi người tham gia BHYT được đảm bảo theo quy định, người dân không phải tự túc chi phí trong phạm vi quyền lợi BHYT thanh toán. Triển khai hiệu quả, chính sách BHYT cho hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng chính sách xã hội, trẻ em dưới 6 tuổi; đảm bảo các đối tượng thuộc đối tượng ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng đều được cấp thẻ BHYT.

Từ năm 2017 đến nay, 12/12 trạm y tế xã, phường trên địa bàn thành phố đã kết nối liên thông dữ liệu với hệ thống thông tin giám định BHYT và chủ động giám định trực tiếp như kiểm tra tình trạng bệnh nhân nằm viện, sử dụng thẻ BHYT, chỉ định chẩn đoán và điều trị trên bệnh án, chất lượng khám chữa bệnh BHYT ngày càng được cải thiện, người dân được tiếp cận tương đối đầy đủ dịch vụ kỹ thuật y tế mới, nhiều chủng loại thuốc có tác dụng điều trị bệnh cao, giúp nhiều người dân vượt qua ốm đau, công tác giám định được tăng cường, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT kịp thời đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT . Thông qua đó kiểm soát được tần suất điều trị nội trú và ngoại trú; cơ quan BHXH thực hiện cấp ứng kinh phí và thẩm định quyết toán trên phần mềm giám định. Tăng cường công tác kiểm tra bệnh nhân vào các ngày nghỉ, ngày lễ; từ chối thanh toán chi phí khám chữa bệnh không đúng quy định, đồng thời phải đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân có thẻ BHYT.

Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn một số hạn chế: Công tác tổ chức khám, chữa bệnh chưa đáp ứng nhu cầu của người tham BHYT nhất là ở tuyến y tế cơ sở do điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, quy định phạm vi chuyên môn, năng lực cán bộ còn hạn chế. Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chưa đạt hiệu quả cao, thiếu chế tài, các chế tài chưa đủ mạnh đối với tình trạng trốn đóng, chậm đóng BHYT; còn tình trạng “nợ đọng”, “trốn đóng”; lạm dụng, sử dụng quá mức cần thiết dịch vụ y tế vẫn còn.

Để thực hiện có hiệu quả các chính sách, chế độ BHYT; tăng tỷ lệ bao phủ đối tượng tham gia BHYT, tiến tới BHYT toàn dân, trong đó cần tập trung vận động phát triển đối tượng thuộc hộ gia đình cận nghèo; học sinh, hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp; hộ gia đình làm kinh tế cá thể. Sử dụng có hiệu quả nguồn quỹ BHYT; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT nhằm phục vụ tốt cho người dân tham gia BHYT. Thời gian tới, thành phố tiếp tục Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền về công tác BHYT trên địa bàn thành phố; củng cố tổ chức, đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng và hiệu quả trong thực hiện công tác BHYT; Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về chính sách BHYT; Tăng cường công tác quản lý nhà nước về công tác BHYT và quản lý quỹ BHYT; Nâng cao chất lượng trong việc giải quyết chế độ khám chữa bệnh BHYT Xây dựng nguồn kinh phí để hỗ trợ mua thẻ BHYT cho các đối tượng như: người nghèo, người thuộc hộ cận nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, học sinh, sinh viên, bảo trợ xã hội…Thường xuyên rèn luyện cán bộ, đội ngũ y, bác sỹ, nâng cao đạo đức nghề nghiệp, thực hiện nghiêm quy chế chuyên môn, đặc biệt là thái độ giao tiếp với người bệnh và người nhà của bệnh nhân, nghiêm cấm việc lạm dụng thuốc, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh và các dịch vụ kỹ thuật cao để lạm dụng quỹ bảo hiểm y tế.

Tác giả: Cầm Minh Thu - Ban Tuyên giáo Thành ủy