Đoàn công tác huyện Vân Hồ học tập kinh nghiệm tại Thành phố Sơn La
Ngày 12/10, Tại thành phố Sơn La, đoàn công tác của huyện Vân Hồ đã có buổi làm việc và học tập kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý đất đai, trật tự xây dựng, quy hoạch, phát triển đô thị và xây dựng các mô hình phát triển kinh tế trong xây dựng nông thôn mới. Dự buổi làm việc, về phía thành phố Sơn La có đồng chí Đỗ Văn Trụ, Phó bí thư Thành uỷ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố.

Đoàn công tác huyện Vân Hồ học tập kinh nghiệm tại Thành phố Sơn La.

Đoàn công tác của UBND huyện Vân Hồ và thành phố đã trao đổi một số kinh nghiệm từ thực tiễn triển khai trên các lĩnh vực như: quản lý đất đai, trật tự xây dựng, quy hoạch, công tác giải phóng mặt bằng, phát triển đô thị và các mô hình phát triển kinh tế trong xây dựng Nông thôn mới. Là đô thị trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá xã hội của tỉnh, hiện nay, hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố tiếp tục được quan tâm đầu tư theo hướng đồng bộ, hoàn thiện. Thành phố có nhiều công trình, dự án lớn đã được triển khai và hoàn thành, tạo diện mạo đô thị văn minh, hiện đại. Công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị được thành phố xác định là nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên. Thời gian qua, Thành phố đã thực hiện giải phóng mặt bằng 44 dự án, đảm bảo đúng tiến độ các dự án trọng điểm như :Tuyến đường tránh Quốc lộ 6, dự án Hồ Bản Mòng, chỉnh trang đô thị dọc tuyến đường Điện Biên...UBND thành phố cũng đã ban hành gần 400 quyết định, thu hồi trên 400 ha đất; thực hiện giao đất định cư với gần 160 hộ. Trong năm 2023, 2024, UBND thành phố tổ chức thành công 11/13 phiên đấu giá quyền sử dụng đất. Hoàn thành, thẩm định và phê duyệt 5 đồ án quy hoạch phân khu trên địa bàn để cụ thể hoá đồ án quy hoạch chung xây dựng thành phố đến năm 2045. Đối với huyện Vân Hồ, là huyện cửa ngõ của tỉnh Sơn La, có diện tích tự nhiên 982,89km vuông, nằm trên tuyến giao thông huyết mạch Quốc Lộ 6, cách Hà Nội 170km. Huyện có 14 xã, với 115 bản, tiểu khu. Mặc dù còn nhiều thách thức, khó khăn, song 9 tháng đầu năm  huyện đã đạt nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội: ước thực hiện đạt và vượt 17/25 chỉ tiêu kế hoạch, có 4/25 chỉ tiêu đạt từ 80% kế hoạch trở lên. Về kết quả rà soát, đánh giá thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới của UBND tỉnh, đến nay bình quân toàn huyện đạt 11,21 tiêu chí/ xã, tăng 1,21 tiêu chí so với năm 2023. Năm 2024, huyện Vân Hồ có 44 dự án thu hút đầu tư được UBND tỉnh cấp chủ trương đầu tư.

Thời gian tới Thành phố Sơn La và huyện Vân Hồ sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hiệu quả của hai địa phương trong các lĩnh vực thực hiện quản lý đất đai, quy hoạch, phát triển đô thị, các mô hình phát triển kinh tế trong xây dựng nông thôn mới.

Tác giả: Lã Hương

Địa chỉ: Số 89 đường Lê Thái Tông - Tổ 2 phường Chiềng Lề - Thành phố Sơn La - Tỉnh Sơn La
SĐT: 02123 852365 -02123.853771