Ngày 25/4/2024, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Quyết định số 773/QĐ-UBND về việc phê duyệt Chương trình phát triển đô thị thành phố Sơn La đến năm 2030. Với phạm vi, quy mô tuân thủ theo phạm vi đồ án quy hoạch chung xây dựng thành phố Sơn La đến năm 2045 đã được đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 915/QĐ-UBND ngày 24/5/2022 với diện tích khoảng 37.592 ha bao gồm toàn bộ diện tích tự nhiên thành phố và phần mở rộng về phía Đông Nam thuộc địa giới hành chính huyện Mai Sơn với diện tích khoảng 5.222 ha (bao gồm toàn bộ diện tích xã Chiềng Mung (trừ phần diện tích trạm ra đa 37 với diện tích khoảng 14,15ha); một phần diện tích của xã Chiềng Ban, xã Mường Bon và xã Hát Lót của huyện Mai Sơn). Thời gian thực hiện chương trình phát triển đô thị gồm 02 giai đoạn: - Giai đoạn I: Đến năm 2025; Giai đoạn II: Năm 2026 - 2030.

Mục tiêu của Chương trình: (1) Cụ thể hóa Chương trình phát triển đô thị quốc gia, Chương trình phát triển đô thị tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 – 2025 và các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, kế hoạch đầu tư công trung hạn có liên quan nhằm phát huy tối đa hiệu quả đầu tư phát triển kinh tê, xã hội; (2) Nhằm huy động nguồn lực để đầu tư xây dựng phát triển đô thị, đảm bảo nâng cao chất lượng, diện mạo kiến trúc cảnh quan đô thị; từng bước đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kinh tế, kỹ thuật và hạ tầng xã hội trên địa bàn kết nối các khu vực phát triển đô thị hoàn chỉnh, thúc đẩy sự phát triển của đô thị theo từng giai đoạn phát triển; phân công trách nhiệm cho các tổ chức, cá nhân, các cơ quan liên quan đến việc phát triển đô thị; đồng thời cụ thể hóa các nhiệm vụ để thực hiện các nội dung của Kết luận số 353-KL/TU ngày 07/9/2021 của Ban Thường vụ tỉnh ủy và Quyết định số 1644/QĐ-UBND ngày 11/8/2022 của UBND tỉnh Sơn La về phát triển thành phố Sơn La theo định hướng đô thị loại I; (3) Từng bước hoàn thiện, nâng cao chất lượng đô thị, kết hợp quản lý quy hoạch đô thị gắn với phát triển nông thôn và xây dựng nông thôn mới; giữ gìn và phát huy những giá trị, bản sắc, tăng cường sức cạnh tranh trong tỉnh và vùng làm cơ sở cho việc phân loại đô thị, xác định lộ trình đầu tư phát triển đô thị, các khu vực ưu tiên phát triển đô thị; triển khai các giải pháp và nhiệm vụ thực hiện cho từng giai đoạn nhằm hoàn thiện cơ chế chính sách, thu hút nguồn vốn và huy động các nguồn lực đầu tư vào mục tiêu xây dựng đô thị. Đến năm 2025, phấn đấu hoàn thành, nâng cao các chỉ tiêu, tiêu chí đô thị loại II còn thiếu và yếu; đến năm 2030 hướng tới cơ bản đạt các tiêu chí đô thị loại I trực thuộc tỉnh.

UBND thành phố đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc thành phố, UBND các xã, phường theo chức năng nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, đơn vị tổ chức công bố, quán triệt đến toàn thể cán bộ, đảng viên của đơn vị; tổ chức triển khai thực hiện Chương trình phát triển đô thị thành phố đến năm 2030; tuyên truyền, phổ biến đến các tổ chức, cá nhân và người dân trên địa bàn được biết và thực hiện.

Chi tiết có Quyết định phê duyệt Chương trình kèm theo./.

1 2 3 4 5  ...