Trong 3 ngày 18-20/4, Hội Nông dân thành phố đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nông dân sản xuất kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn năm 2022, cho trên 200 cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn thành phố.

Hội nghị tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nông dân sản xuất kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn năm 2022.

Tại Hội nghị các đại biểu đã được cán bộ Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Sơn La, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thành phố, tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, quy định về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn của Trung ương; các văn bản của tỉnh, thành phố về an toàn thực phẩm; Kiến thức về an toàn thực phẩm, lợi ích của việc đảm bảo an toàn thực phẩm đối với sức khỏe cộng đồng, trách nhiệm của người sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; Phổ biến kinh nghiệm về mô hình, quy trình sản xuất, kinh doanh, chế biến nông sản thực phẩm an toàn cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh chế biến nông sản, thực phẩm. Đồng thời, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh theo chuỗi với các hình thức hợp tác, liên kết đa dạng phù hợp như: Hợp tác xã, tổ hợp tác liên kết với các hộ nông dân từ khâu cung cấp vật tư, dịch vụ đầu vào đến tiêu thụ sản phẩm. Liên kết sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn theo chuỗi từ trồng trọt, chăn nuôi đến giết mổ, sơ chế, chế biến, kinh doanh đảm bảo an toàn thực phẩm.

Thông qua tập huấn, nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm tuân thủ pháp luật của các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn; đấu tranh ngăn chặn việc sản xuất thực phẩm không an toàn, xóa bỏ hiện tượng sản xuất để ăn, phân biệt với để bán như “rau hai luống, lợn hai chuồng”. Nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, từng hộ gia đình, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư, tạo chuyển biến căn bản trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên cơ sở hình thành nếp sống văn hóa nhằm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Tiếp tục vận động, hướng dẫn, tập huấn áp dụng và nhân rộng các mô hình, hợp tác xã, tổ hợp tác liên kết với các hộ nông dân từ khâu cung cấp vật tư, dịch vụ đầu vào đến tiêu thụ sản phẩm; liên kết sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn giữa cơ sở sản xuất ban đầu với các cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến, kinh doanh.

Tác giả: Sa Hoàng