Giám sát công tác chuyển đổi số với Ban Thường vụ thành ủy Sơn La
Ngày 1/11, đoàn giám sát về công tác chuyển đổi số của Tỉnh ủy, do đồng chí Đặng Ngọc Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh, làm trưởng đoàn đã tổ chức giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 17 ngày 31/8/ 2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chuyển đổi số tỉnh Sơn La giai đoạn 2021-2025 định hướng đến năm 2030 đối với Ban Thường vụ Thành ủy. Dự và làm việc với đoàn có đồng chí Hà Trung Chiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí Thư thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố.

Giám sát công tác chuyển đổi số với Ban Thường vụ thành ủy Sơn La.

Để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 17 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác chuyển đổi số. Ban Thường vụ Thành ủy triển khai các Quyết định, Nghị quyết của Trung ương, của tỉnh. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo một cách đồng bộ trong hệ thống chính trị, đã hoàn thành 19 nhiệm vụ trong công tác chuyển đổi số; chính quyền số đã được quan tâm thực hiện, đã cung cấp 198 thủ tục hành chính cấp Thành phố, 78 thủ tục cấp phường trên cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh đạt 100%; Hoàn thiện và đưa vào sử dụng dịch vụ công toàn trình đối với 89 thủ tục cấp thành phố 76 thủ tục cấp xã. Tỷ lệ số hóa hồ sơ, giải quyết tủ tục hành chính cấp thành phố đạt 70,6% trên hệ thống thủ tục hành chính và số hóa 28, 4% hồ sơ trên phần mềm VBDLIS của lĩnh vực Tài nguyên môi trường; Đã tiến hành 66 Phiên họp, cuộc họp không giấy tờ cuả Thành ủy, HĐND-UBND. Thành ủy đã tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ kinh tế số, xây dựng và đẩy mạnh môi trường thương mại điện tử, phát triển chợ 4.0, xây dựng mô hình quản lý nông nghiệp thông minh, hướng dẫn các cơ sở thương mại, dịch vụ đăng ký thanh toán ko dùng tiền mặt; xây dựng cơ sở dữ liệu sàn giao dịch truy xuất nguồn gốc xuất sứ nông sản. Lãnh đạo thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng xã hội số, triển khai và duy trì hoạt động của 792 tổ chuyển đối số cộng đồng, tỷ lệ dân số sử dụng điện thoại thông minh đạt 81%, tỷ lệ người dân từ 14 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch ngân hàng và các tổ chức khác đạt 85%, tỷ lệ người dân cài ví tiện tử đạt trên 43%.

Đồng chí Đặng Ngọc Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận Hội nghị.

Kết luận Hội nghị đồng chí Đặng Ngọc Hậu, đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ thành ủy trong thực hiện Nghị quyết của tỉnh ủy trong công tác chuyển đổi số; đồng thời đề nghị Ban Thường vụ thành ủy nghiêm túc tiếp thu và khắc phục 5 hạn chế mà đoàn giám sát đã chỉ ra. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ các nội dung chuyển đổi số, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chuyển đổi số nhằm nâng cao ý thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về chuyển đổi số; tiếp tục nghiên cứu bổ sung các giải pháp thực hiện nâng cao giải quyết thủ tục hành chính số hóa, xử lý trực tuyến. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc triển khai chuyển đổi số từ cấp thành phố tới các xã, phường.