Đồng chí Bí thư thành ủy kiểm tra Mô hình sản xuất xoài theo tiêu chuẩn VietGap tại xã Chiềng Ngần
Ngày 12/5, đồng chí Hà Trung Chiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố đã đi kiểm tra Mô hình sản xuất trồng cây xoài theo tiêu chuẩn VietGap, tại bản Pát, xã Chiềng Ngần, thành phố.

Đồng chí Hà Trung Chiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố kiểm tra Mô hình sản xuất xoài theo tiêu chuẩn VietGap tại xã Chiềng Ngần.

Mô hình sản xuất và trồng xoài theo tiêu chuẩn VietGap với quy mô 2ha, được thực hiện trong giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2022. Với đơn vị chủ trì thực hiện là Trung tâm nghiên cứu thực nghiệm Rau Hoa Quả Gia Lâm, thành phố Hà Nội cùng phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thành phố Sơn La theo dõi và hướng dẫn kỹ thuật. Tổng kinh phí thực hiện mô hình trên 245 triệu đồng, trong đó nhà nước hỗ trợ gần 145 triệu đồng và hộ dân thực hiện mô hình tham gia đối ứng là 100 triệu đồng. Tham gia mô hình, hộ nông dân đã được được hướng dẫn kỹ thuật cụ thể về quy trình chăm sóc, như cắt tỉa, tạo tán, hạn chế sâu bệnh, giữ ẩm và bón phân hữu cơ đúng thời gian, liều lượng quy định, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách và bao quả từ giai đoạn sớm. Sau 1 năm đưa vào trồng theo mô hình sản xuất tiêu chuẩn VietGap, cây xoài cho mẫu mã quả đẹp, tròn đều, năng suất cao hơn, ước đạt 20 tấn thu hoạch năm nay.

Sau khi trực tiếp thăm mô hình, đồng chí Bí thư thành ủy đã biểu dương sự nỗ lực của các đơn vị phối hợp thực hiện mô hình và nhấn mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao hiện là chủ trương được tỉnh và thành phố khuyến khích đầu tư áp dụng sản xuất. Từ hiệu quả bước đầu của mô hình mong muốn các đơn vị sẽ tiếp tục chuyển giao kỹ thuật đến người dân để tiếp tục mở rộng diện tích trong thời gian tới, đặc biệt thay đổi phương thức sản xuất chăm sóc truyền thống sang áp dụng quy trình chăm sóc kỹ thuật hiện đại. Đồng thời sau khi thử nghiệm thành công sẽ chuyển giao công nghệ cho nông dân trên địa bàn và hướng tới bao tiêu đầu ra cho sản phẩm. Từ đó nâng cao chất lượng, năng suất tạo vùng thương hiệu cho hoa quả của Thành phố Sơn La.

Tác giả: Lã Hương