Nông dân Thành phố thi đua phát triển kinh tế
Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi” trên địa bàn Thành phố ngày càng phát triển, thu hút đông đảo hội viên tham gia, mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh, vươn lên làm giàu.

Nông dân Thành phố thi đua phát triển kinh tế

Hội Nông dân thành phố hiện có 92  chi hội với 8.747 hội viên. Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi” được Hội Nông dân thành phố  triển khai hiệu quả với nhiều hoạt động trợ giúp, tạo điều kiện để hội viên phát triển kinh tế. Hội tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên khai thác những tiềm năng, lợi thế của từng vùng để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp. Với sự hỗ trợ của Hội Nông dân tỉnh và nỗ lực vươn lên của nông dân, ngày càng xuất hiện nhiều những tấm gương tiêu biểu trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi”. Trong năm 2023, thành phố  đã có 5.531 hộ hội viên đăng ký hộ nông dân SXKD giỏi các cấp, phấn đấu đạt 3.473 hộ; xuất hiện nhiều mô hình, điển hình làm kinh tế giỏi có thu nhập cao trong chăn nuôi, trồng trọt, thủy sản như: vùng trồng cà phê tập trung ở các xã Chiềng Đen, Hua La, Chiềng Ngần, Chiềng Cọ, phường Chiềng Sinh; vùng trồng rau, hoa tại xã Chiềng Xôm; chăn nuôi bò Ba B tại các xã Chiềng Đen, Chiềng Cọ, Chiềng Ngần; nuôi cá tại phường Chiềng An, xã Chiềng Xôm. Tiếp tục phối hợp với Ban kinh tế - xã hội Hội nông dân tỉnh triển khai thực hiện mô hình thâm canh, cải tạo giống mận hậu đạt tiêu chuẩn VietGap nhằm nâng cao giá trị gắn với liên kết và tiêu thụ sản phẩm, quy mô 5 Ha tại bản Dầu, xã Chiềng Cọ với kinh phí thực hiện là 1,3 tỉ đồng; tiếp tục hoàn thiện mô hình du lịch sinh thái gắn với phát triển sản xuất nông nghiệp tại bản Hùn, xã Chiềng Cọ. Tạo điều kiện về vốn để nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh, hội nông dân thành phố  nhận ủy thác Ngân hàng CSXH tỉnh thẩm định, hoàn thiện hồ sơ vay vốn cho các hộ hội viên nông dân, lũy kế đến nay nguồn vốn ngân hàng CSXH ủy thác cho Hội Nông dân quản lý trên 41 tỷ đồng với 38 tổ TKVV.

Tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi”, Hội Nông dân thành phố đẩy mạnh phối hợp với các cấp, phòng ban chuyên môn chuyển giao khoa học kỹ thuật, cung ứng cây, con giống có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, tạo điều kiện cho hội viên nông dân được vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập./.

Tác giả: Thu Hiền