Xã Chiềng Đen phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
Xây dựng nông thôn mới là quá trình liên tục, lâu dài, sau khi được công nhận đạt chuẩn vào năm 2017, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Chiềng Đen, thành phố tiếp tục củng cố và nâng chuẩn các tiêu chí đã đạt, đồng thời triển khai những giải pháp phù hợp để phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới.

Xã Chiềng Đen phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương đã vận động nhân dân, trong đó tập trung nâng cấp và sửa chữa 8 nhà văn hóa; hoàn thành 7 tuyến đường giao thông trục bản, ngõ bản với tổng mức đầu tư trên 7,7 tỷ đồng, nhà nước hỗ trợ trên 4,2 tỷ đồng, nhân dân đóng góp trên 3,5 tỷ đồng. Đến nay, toàn xã có 89% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 100% bản đạt danh hiệu bản văn hóa. Nhân dân đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao chất lượng, hiệu quả cây trồng, vật nuôi. Đến nay, Chiềng Đen có trên 1.200 ha cây cà phê, hơn 500 ha mận; cùng nhiều mô hình chăn nuôi có giá trị kinh tế cao, như: Nuôi bò 3B, gà thả vườn, nuôi lợn nái... Thu nhập bình quân đạt 40 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm xuống còn 1,1%. Đồng thời, chất lượng môi trường sống ngày càng được nâng lên, 100% các bản duy trì hàng tuần tổ chức quét dọn vệ sinh môi trường, chỉnh trang nhà văn hóa, trồng hoa, cây cảnh tại khuôn viên các nhà văn hóa bản,...

Năm 2023, Chiềng Đen phấn đấu cán đích xã nông thôn mới nâng cao và phấn đấu xã có 2 bản đạt bản nông thôn mới kiểu mẫu. Qua rà soát, đến nay, xã đã đạt chuẩn 10/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Xã tiếp tục xây dựng kế hoạch, giải pháp, củng cố và nâng cao các tiêu chí, tập trung giữ vững các tiêu chí có khả năng biến động, như: Tỷ lệ hộ nghèo, thu nhập, môi trường, trường học, văn hóa,.../.

Tác giả: Tùng Việt