Thành phố Sơn La đẩy mạnh chuyển đổi số Ngành giáo dục và đào tạo
Ngày 25/6, UBND thành phố Sơn La đã tổ chức Hội nghị chuyển đổi số ngành giáo dục và đào tạo thành phố Sơn La, năm 2024. Tham dự Hội nghị có đồng chí Hà Trung Chiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố.

Hội nghị chuyển đổi số ngành giáo dục và đào tạo thành phố Sơn La, năm 2024.

Thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo theo phương châm chuyển từ dạy và học truyền thụ nội dung sang dạy và học phát triển năng lực người học thực hiên chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố về chuyển đổi số ngành GD&ĐT TP Sơn La đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, cách làm sáng tạo. Trong đó, chú trọng ứng dụng CNTT trong quản lý và dạy học, sử dụng hiệu quả hệ thống phòng học thông minh; tăng cường hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học, vận dụng các kiến thức liên môn vào giải quyết các vấn đề thực tiễn; áp dụng phương thức Giáo dục STEM trong các bộ môn Khoa học, Toán, Công nghệ, Kỹ thuật; quan tâm đầu tư xây dựng hạ tầng, thiết bị dạy và học...

Hằng năm, 100% các đơn vị trường học đã ban hành kế hoạch, quy chế tổ chức dạy học trực tuyến; lồng ghép trong kế hoạch tổ chức dạy học; xây dựng hệ thống quản lý dạy học trực tuyến trên một số nền tảng của Microsoft Team, Google Meet, Zoom... trong các buổi họp, trao đổi giữa Ban giám hiệu với giáo viên, giữa giáo viên với phụ huynh, học sinh; bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu. Giai đoạn 2021-2024, Thành phố đã tổ chức 141 đợt, với 3.487 lượt giáo viên tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn về công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Từ năm 2023 đến nay, Thành phố đã đầu tư, nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin cho 100% trường học trên địa bàn; đầu tư phần mềm soạn bài giảng điện tử bản quyền AVINA cho 36 trường; xây dựng Studio kết hợp phòng họp trực tuyến tại Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố... Tổng kinh phí gần 1,8 tỷ đồng. Ngoài ra, Thành phố đã vận động xã hội hóa đầu tư thí điểm 1 phòng học thông minh tại trường THCS Nguyễn Trãi với số tiền 370 triệu đồng. Đến nay, 100% đơn vị trường học có Internet cáp quang, mạng 4G, hệ thống Wifi tốc độ cao. 64,2% trường mầm non có tivi thông minh, máy chiếu; 59% trường tiểu học được trang bị thiết bị trình chiếu; 95% giáo viên sử dụng một số phần mềm thông dụng như: Powerpoint, Canva, Words, Excel..., góp phần đổi mới phương pháp, tăng hiệu quả dạy học. Hiện nay, thành phố có trường Tiểu học Quyết Thắng đạt mức độ 3 về chuyển đổi số trong dạy học và chuyển đổi số trong quản trị cơ sở giáo dục. Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về những khó khăn và hạn chế trong công tác chuyển đổi số như: Triển khai phẩm mềm dạy học trực tuyến còn hạn chế. Hạ tầng, thiết bị còn thiếu, chưa đáp ứng yêu cầu dạy và học. Đồng thời, đưa ra một số giải pháp góp phần thực hiện hiệu quả công tác chuyển đổi số trong ngành giáo  dục.

Đồng chí Hà Trung Chiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bí thư Thành ủy đã biểu dương những nỗ lực ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố đã đạt được, đồng thời, đề nghị thời gian tới thành phố xem xét, tập trung nguồn lực ngân sách Nhà nước, huy động xã hội hóa đầu tư hệ thống cơ sở vật chất đảm bảo công tác dạy và học. Ngành Giáo dục và Đào tạo Thành phố thường xuyên tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức, trình độ, cho người quản lý, các giáo viên tại các trường học. Tổ chức đánh giá và nhân rộng mô hình lớp học thông minh. Nghiên cứu thành lập tổ chuyển đổi số giáo dục khắc phục hạn chế trong chuyển đổi số trong dạy học về học liệu số. Các giáo viên cần chủ động trao đổi nghiệp vụ, khai thác các bài giảng điện tử, sử dụng hiệu quả tính năng các phần mềm đã được trang bị,.../.

Tác giả: Tùng Việt - Vương Trang

Địa chỉ: Số 89 đường Lê Thái Tông - Tổ 2 phường Chiềng Lề - Thành phố Sơn La - Tỉnh Sơn La